Bệnh Gút
(Gout - Thống Phong) là một bệnh lý được biết đến lâu đời nhất của loài
người - đã hơn 2000 năm. Bênh Gút thường do các cơn tái phát của viêm
khớp cấp tính, biểu hiện thông thường nhất là sưng tấy, đỏ ngón chân cái
(50% trường hợp). Bênh gút nguyên nhân chủ yếu là do sự tích tụ axit uric ở các khớp, gân, cơ và xunh quanh các mô.
Nam
giới thường mắc bệnh gút nhiều hơn phụ nữ (tới 95% nam giới có thể
trạng to béo trong độ tuổi 35-45). Bệnh Gút ở nữ thường xảy ra sau mãn
kinh. Đây là một bệnh chữa trị được và có nhiều cách để phòng ngừa tái
phát.
Gút
trong lịch sử được coi là bệnh của vua chúa hay bệnh của người giàu vì
thường xuất hiện trên những người ăn uống thừa chất. Ngày nay người ta
biết rõ rằng bệnh gút là một rối loạn phức tạp ảnh hưởng lên mọi người
không chỉ riêng cho người giàu. Tại Việt Nam, hiện có đến hàng triệu
người đang phải khổ sở vì bệnh gút.
Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gút :
Bệnh Gút tương đối dễ nhận biết, nếu được quan sát kỹ.
- Tiêu biểu nhất là việc sưng tấy, đỏ ngón chân cái
- Thường gặp ở nam giới (trên 95%), khỏe mạnh, mập mạp. Thường bắt đầu vào tuổi 35 đến 45. Khởi bệnh đột ngột, diễn biến từng đợt, giữa các đợt đau các khớp hoàn toàn khỏi (những năm đầu)
- Vị trí bắt đầu thường là các khớp ở chi dưới, đặc biệt ngón I bàn chân (70%)
Tính
chất của Bệnh Gút là bệnh nhân thấy sưng nóng đỏ đau dữ dội, đột ngột ở
một khớp, không đối xứng và có thể tự khỏi sau 3 - 7 ngày. Ở giai đoạn
muộn biểu hiện ở nhiều khớp, có thể đối xứng, xuất hiện những u cục
(tophy) ở nhiều nơi đặc biệt quanh các khớp. Trong giai đoạn cấp có thể
kèm các dấu hiệu toàn thân như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu màng
não (cổ cứng, ói...)
Nguyên nhân gây bệnh gút :
Bệnh
gút có nhiều nguyên nhân, trong đó nồng độ axit uric trong máu tăng cao
là nguyên nhân chính. Bệnh có thể xảy ra do 1 số lý do: di truyền, chế
độ ăn uống, sự bài tiết axit uric của thận.
Thói quen ăn uống
Chế độ ăn uống chiếm khoảng 12% nguyên nhân của bệnh gút:
- Sử dụng nhiều thức uống có cồn.
- Đồ uống có hàm lượng đường cao.
- Thức ăn có chứa nhiều đạm (thịt bò, hải sản).
Gần
đây các nhà khoa học nghiên cứu thấy rằng có một số thực phẩm
giàu Purine mà mọi người vẫn tin là nguyên nhân của gút như: đậu hà lan,
rau chân vịt, rau lăng, protein tổng hợp trong thực tế thì không có ảnh
hưởng gì.
axit
uric là một sản phẩm phụ tạo ra do sự thoái giảng của Purin - có thể
thấy trong tạng động vật: gan, não, thận, lách và cá trồng, cá trích, cá
thu. Purin cũng có trong tất cả các loại thịt, cá và gia cầm.
Thông
thường axit uric bị phân hủy trong máu và thải ra ngoài qua nước tiểu.
Nhưng đôi khi cơ thể tạo quá nhiều axit uric hoặc thải axit ra quá ít.
Hậu quả là axit uric trong máu tăng lên, tích lũy và lắng đọng thành
những tinh thể sắc nhọn hình kim tại các khớp gây ra triệu chứng đau
đớn, viêm sưng khớp.
Một
số tình trạng khác, gọi là giả Gút, cũng có tình trạng lắng đọng tinh
thể ở khớp nhưng không phải tinh thể axit uric mà là tinh thể calcium
pyrophosphate dihydrate. Bệnh giả Gout cũng có thể gây đau khớp ngón
chân cái tương tự Gout nhưng thường thì ở các khớp lớn hơn như gối, cổ
tay hoặc mắt cá chân.
Yếu tố nguy cơ bệnh gút :
Những yếu tố hay hoàn cảnh sau có thể làm tăng nguy cơ bệnh Gút :
-
Lối sống: thường nhất là uống nhiều cồn, đặc biệt là bia. Uống nhiều
nghĩa là hơn hai cốc ở nam và một cốc ở nữ mỗi ngày. Nếu thể trọng tăng
cao hơn cân nặng lý tưởng 15kg cũng làm tăng nguy cơ bệnh Gút.
-
Một số bệnh lý và thuốc: một số bệnh lý và thuốc điều trị cũng có thể
làm bạn tăng nguy cơ bị Gút, như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ trong
máu cao, hẹp lòng động mạch (do xơ vữa động mạch), phẫu thuật,
các bệnh lý và tổn thương nặng, đột ngột, ít vận động,...cũng làm tăng axit uric máu.
Một số thuốc như lợi tiểu thiazide (một thuốc điều trị tăng huyết áp
bằng cách làm giảm lượng muối và nước trong cơ thể), aspirin liều thấp
và cyclosporine (một thuốc sử dụng cho những người được ghép mô để chống
thải loại mảnh ghép). Hóa trị liệu trong một số bệnh như ung thưlàm hủy
diệt tế bào và phóng thích một lượng lớn purin vào máu.
- Gen di truyền. Một phần tư số bệnh nhân bị bệnh Gút có tiền sử gia đình bệnh này.
- Tuổi và giới. Nam giới có tần suất bệnh cao hơn nữ. Phụ nữ có nồng độ axit uric máu thường thấp hơn nam, nhưng đến tuổi sau mãn kinhlại tăng lên. Nam thường bị Gout trong khoảng 30-50 tuổi, còn nữ từ 50-70.
- Tuổi và giới. Nam giới có tần suất bệnh cao hơn nữ. Phụ nữ có nồng độ axit uric máu thường thấp hơn nam, nhưng đến tuổi sau mãn kinhlại tăng lên. Nam thường bị Gout trong khoảng 30-50 tuổi, còn nữ từ 50-70.
Biến chứng bệnh gút
Một
số bệnh nhân bị Gút tiến triển đến viêm khớp mạn tính, dẫn đến biến
dạng khớp, hủy hoại khớp. Một số ít có thể bị sỏi thận hoặc nặng hơn nữa
là suy thận.
Điều trị bệnh gút
Thuốc kháng viêm không dùng làm giảm đau, kháng viêm trong các cơn Gút cấp tính. Tuy nhiên hãy cẩn thận với các thuốc này và tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn cụ thể cách dùng và thời gian dùng (thường chỉ nên dùng từ 3-10 ngày), vì nếu dùng để trị bệnh gút kéo dài chúng có thể gây các biến chứng như viêm loét và xuất huyết dạ dày tá tràng.Trước bối cảnh đó, ngày càng có nhiều bệnh nhân lựa chọn nhóm sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài, trong đó Hoàng Thống Phong dẫn đầu cho nhóm sản phẩm này. Hoàng Thống Phong với thành phần chính là trạch tả có tác dụng thanh nhiệt giải độc, giúp đào thải axit uric và các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đồng thời kết hợp với các vị thuốc ba kích, nhàu, thổ phục linh, hoàng bá…giúp giảm đau, giảm sưng khớp, tăng cường chức năng gan thận, đào thải axit uric và các chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó tạo nên một bài thuốc y học cổ truyền giúp dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút một cách hiệu quả sau mỗi đợt sử dụng từ 3 đến 6 tháng.
Trường
hợp bạn bị cơn gút cấp, bác sĩ có thể cho bạn dùng Colchicin đồng thời
dùng các biện pháp điều trị ngăn ngừa nhằm hạ lượng axit uric trong máu
của bạn.
Phòng ngừa bệnh gút
Hiện
chưa có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa sự khởi phát và tái phát của
các cơn gút. Nếu bạn bị bệnh Gút, bác sĩ của bạn sẽ cho bạn dùng một số
thuốc giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm thiểu độ nặng của các cơn tái phát
sau này. Các thuốc này gồm có Allopurinol (Zylopric) và probenecid
(Benemid), dùng hàng ngày giúp giảm nồng độ và tốc độ sản xuất axit
uric. Việc duy trì nồng độ axit uric ổn định ở giới hạn bình thường là
cách ngăn ngừa bệnh Gút lâu dài và hiệu quả nhất.
Tự chăm sóc bản thân khi bị bệnh gút
Thay
đổi lối sống không thể điều trị bệnh Gút, nhưng rất hữu ích để hỗ trợ
điều trị. Các biện pháp sau giúp giảm và ngăn ngừa triệu chứng :
-
Giảm béo. Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân từ từ giúp giảm
nồng độ axit uric máu, đồng thời giảm bới sự chịu đựng sức nặng của các
khớp. Không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy càng làm tăng axit
uric máu.
-
Tránh ăn quá nhiều đạm động vật. Đây là nguồn chứa nhiều purin. Các
thực phẩm chứa nhiều purin như tạng động vật (gan, thận, não, lách), cá
trồng, cá trích, cá thu,...các loại thịt, cá, gia cầm chứa ít purin hơn.
-
Giới hạn hoặc tránh rượu. Nếu bạn đang bị bệnh Gút, tốt nhất nên tránh
hoàn toàn rượu bia. Uống quá nhiều rượu làm giảm bài tiết axit uric.
Giới hạn dưới hai cốc mỗi ngày nếu bạn là nam, môt cốc nếu bạn là nữ.
- Uống nhiều nước (đảm bảo khoảng 2-3 lít nước/ ngày), hoặc uống thêm nước khoáng chứa kiềm (nước sô đa).
hay like ung ho nào
Trả lờiXóa